Trang chủ / Blog / Sò công suất là gì? Phân biệt cấu tạo, chức năng các loại sò trên amply

Sò công suất là gì? Phân biệt cấu tạo, chức năng các loại sò trên amply


Bạn băn khoăn khi lựa chọn một chiếc amply có bao nhiêu sò vì không biết được chức năng của nó. Vậy sò công suất trên amply là gì? Cấu tạo, chức năng và phân biệt chúng như thế nào? Hãy cùng VIÊT HUY AUDIO tìm hiểu bạn nhé!


Sò công suất là gì?

Sò công suất được hiểu như 1 linh kiện bán dẫn (Transistor) quyết định công suất của amply giúp khuếch đại tín hiệu một cách hiệu quả nhất và được ứng dụng trong nhiều loại thiết bị điện tử, nhất là amply karaoke.
Người ta gọi đó là sò vì trước đây thiết kế hình dáng bên ngoài của chúng rất giống con sò biển. Mang đặc thù công dụng là giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh nên sò công suất không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hay hoặc dở của một thiết bị.
Sò công suất là gì?

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của sò công suất trong amply
Amply hoạt động dựa trên các lớp khác nhau của mạch điện bao gồm: lớp class A, lớp class AB, lớp class B và được sử dụng rộng rãi nhất là ClassAB Push-PullClassA Single-End.
Lớp Class A Single End
Điểm hoạt động của lớp này nằm ở trung điểm của tuyến tải. Ở đây, các tín hiệu âm thanh sẽ được khuếch đại đến mức cực đại và được đảm nhiệm bởi 1 con sò.
Ưu điểm khi dùng amply Class A này là không có các miền phi tuyến và độ méo rất nhỏ do chỉ có 1 con sò hoạt động. Bên cạnh đó, việc sử dụng loại sò công suất này cũng đem lại chất lượng âm thanh khá là tốt và tự nhiên.
Tuy nhiên, khi sử dụng lớp Class A thì hiệu suất rất thấp tầm khoảng 25 %, còn 75 % còn lại sẽ tỏa nhiệt trên thiết bị sò hoặc là đèn điện tử. Vì thế, sẽ dẫn đến kích thước cũng như chi phí chi cho việc tản nhiệt cho sò cũng tốn rất nhiều.
Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của sò công suất trong amply

Lớp Class AB đẩy và kéo
Tại các khu vực ngưng ở các đường đặc truyền tải thì chỉ có 50% tín hiệu vào được khuếch đại, vì thế, sò lúc này phải có 2 con trở lên, 1 con sò được dùng để khuếch đại tín hiệu dương và 1 con sò dùng để khuếch đại tín hiệu âm tức là 1 vùng đẩy và 1 vùng kéo.
Ưu điểm của lớp này là có thiết kế đẩy kéo với hiệu suất rất cao làm cho công suất ra loa cũng được cao hơn rất nhiều. Điều này làm cho âm thanh rất lớn và được dùng ở những diện tích rộng như hội trường, sân khấu lớn.


Chức năng của sò công suất trên amply

Sò amply có chức năng quyết định công suất của việc khuếch đại âm thanh trong amply.
Với những thiết bị khuếch đại công suất nhỏ thì số lượng sò tùy vào công suất của từng dòng và không có một số lượng cụ thể, cố định. Còn với những thiết bị thông dụng có mức công suất lớn hơn thì số sò cũng tăng lên đáng kể và rất lớn.
Như vậy, việc sử dụng sò công suất tùy thuộc vào từng thiết bị và yêu cầu công suất của nó. Tăng số lượng sò trong một amply chính là tăng công suất của thiết bị.
Công suất của các loại sò trên amply có gì khác nhau?


Cách phân biệt các loại sò trên amply

Phân loại sò amply theo thiết kế

Dựa vào thiết kế và hình dáng bên ngoài thì có 2 loại sò đó là sò tròn và sò vuông.
Phân loại sò amply theo thiết kế


Phân loại theo cấu tạo

Dựa vào cấu tạo thì sẽ có 2 loại là sò sắt và sò than. Sò sắt là loại có vỏ bằng sắt hoặc bằng nhôm còn sò than vỏ được làm bằng nhựa tổng hợp hoặc làm từ gốm.

Phân loại theo công năng sử dụng

Đây là tiêu chí quan trọng nhất để phân biệt được sò amply. Dựa theo công năng sử dụng, người ta có sò trường (FET, MOSFET) và sò thường (BJT). Trong mỗi loại sò đó, lại chia thành 2 loại khác nhau là sò thuận và sò ngược.

Phân loại theo màu sắc

Về màu sắc thì sò cũng có 2 loại, đó là sò xanh và sò đen.


Công suất của các loại sò trên amply có gì khác nhau?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại amply với số lượng sò khác nhau bao gồm: amply 4 sò, amply 8 sò, amply 16 sò, amply 24 sò, amply 32 sò
Amply 4 sò, 8 sò hay 12 sò sẽ có công suất không giống nhau và nó không phụ thuộc vào 1 con số chung nào cả mà nó sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất sử dụng sò gì và số lượng sò cũng như công suất của sò được sử dụng là bao nhiêu.
Số lượng sò của amply thể hiện công suất của thiết bị. Công suất càng lớn thì số lượng sò càng nhiều và ngược lại. Điển hình trong amply karaoke không cần công suất quá lớn nên số lượng sò chỉ ở mức là 4, 8, 12, 16 sò còn các loại amply có công suất lớn thì số sò có thể lên tới 24 sò hoặc 32 sò.

Xem thêm:
  • Gợi ý 6 tiêu chí giúp bạn chọn mua amply karaoke tốt và phù hợp nhất
  • Amply mở to tự ngắt - Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả
  • Cách sử dụng phím chức năng trên Amply Boston Acoustics
Trên đây là định nghĩa về sò công suất cũng như chức năng và cấu tạo các loại sò trên amply, hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn nhé!
VIỆT HUY AUDIO - NƠI MUA SẮM THIẾT BỊ ÂM THANH & ÁNH SÁNG CHÍNH HÃNG UY TÍN .