Trang chủ / Blog / Tần số âm thanh ảnh hưởng đến trải nghiệm nghe nhạc của bạn như thế nào?

Tần số âm thanh ảnh hưởng đến trải nghiệm nghe nhạc của bạn như thế nào?


Âm thanh là gì? Bản chất của âm thanh là các sóng dao động cơ học (thường xét ở trong môi trường không khí), và một trong những đơn vị cơ bản nhất của âm thanh chính là tần số.
Tai người có khả năng nghe được dải tần số âm thanh khoảng từ 20Hz đến 20kHz (tần số dao động từ 20 đến 20.000 lần/giây). Và để dễ xác định thì người ta thường chia dải tần số âm thanh này ra làm 3 khoảng tần số cơ bản, đó chính là Bass, Mid và Treble. Những tần số nào vượt ra khỏi giới hạn từ 20Hz đến 20kHz sẽ được gọi là hạ âm (thấp hơn 20Hz) và siêu âm (cao hơn 20kHz).

Các dải tần số của âm thanh

Âm trầm - Bass

Với âm Bass thì nhiều người thường lầm tưởng “độ sâu” và “cường độ” giống nhau. Thực chất âm bass chính là thể hiện độ sâu của bản nhạc. Âm bass được chia theo các dạng tần số sau:
  • Tần số thấp - Bass sâu: xấp xỉ trong khoảng 20Hz – 80Hz
  • Tần số thường - Bass thường: xấp xỉ trong khoảng 80Hz – 320Hz
  • Tần số cao - Bass cao: xấp xỉ trong khoảng 320Hz – 500Hz
Những dòng loa có âm Bass được đánh giá cao là phải thể hiện được những tần số từ 20Hz đến 500Hz mà không bị nhiễu hay vỡ tiếng, gây chói tai.

Âm trung - Mid

Âm trung là dạng dải tần tồn tại nhiều nhất trong tự nhiên như giọng nói con người, tiếng gió thổi, tiếng kêu của các loài động vật, các âm thanh tự nhiên trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người,...
Âm Mid được đánh giá cao là khi thể hiện được sự chi tiết, rõ ràng và độ trong trẻo của âm thanh. Và âm trung cũng được chia thành 3 dạng tần số chính:
  • Tần số thấp - Low mid : xấp xỉ trong khoảng 500Hz – 1kHz
  • Tần số thường - Mid : xấp xỉ trong khoảng 1kHz – 2kHz
  • Tần số cao - High mid : xấp xỉ trong khoảng 2kHz – 6kHz

Âm cao – Treble

Âm cao chính là thể hiện được các dải tần trong khoảng từ 6kHz đến 40kHz góp phần làm tăng độ trong, ngọt ngào, chi tiết của bản nhạc một cách thanh thoát, không gây cảm giác khó chịu khi nghe.
Với dải tần trong khoảng từ 20Hz trở lên thì tai người không nghe được nhưng vẫn có thể cảm nhận, cảm thụ được nên những loa nghe nhạc bluetooth sở hữu đươc âm Treble cao thường thì sẽ được đánh giá cao hơn bởi có thể truyền tải tối đa cái hay, cái chi tiết và điểm nhấn để lại cho người nghe sự “ám ảnh” khó phai về âm nhạc.

Cách chọn loa theo tần số âm thanh

Các tần số âm thanh không chỉ tác động tới cuộc sống, mà trong âm thanh nó cũng là một cách để đánh giá và chọn lựa được sản phẩm loa cho phù hợp. Thông thường những loa thiên về dải tần âm thanh thấp thì tiếng sẽ chắc mạnh hợp với những bản nhạc mạnh mẽ uy lực như rock, dance,hip hop… Những loa thiên về dải mid hay treb thì cho tiếng thanh trong và sáng thích hợp để nghe nhạc acoustic hoặc những bản nhạc có độ luyến, ngân nga.
Việc hiểu được tần số âm thanh là gì và chúng chia ra như thế nào sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm loa cho thích hợp theo nhu cầu và mục đích sử dụng. Những dòng loa có dải tần số âm thanh càng rộng (hay thường được gọi là dải tần đáp ứng) thì chúng sẽ chơi được nhiều dòng nhạc khác nhau.Một ví dụ tiêu biểu về dải tần của loa như loa âm trần ở trung tâm thương mại hay văn phòng thường có dải tần tương đối hẹp nên chỉ thích hợp phát những bản nhạc du dương nhẹ nhàng chứ không có chất bass.
Ngoài loa thì các thiết bị xử lý âm thanh như vang số - vang cơ (mixer) hay amply khi mua bạn cũng cần quan tâm tới dải tần số âm thanh của chúng. Chẳng hạn như mixer có khả năng cắt tần số âm thanh để chống hú rít hay thiết bị mà có dải tần càng rộng thì khả năng xử lý càng mượt mà chi tiết.
Nếu quý khách chưa tìm cho mình được thiết bị âm thanh phù hợp với dòng nhạc mà bạn yêu thích, hãy liên hệ ngay đến Việt Huy Audio để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn có được trải nghiệm âm nhạc tốt nhất!