Trang chủ / Blog / Sự khác nhau giữa nhạc MP3, Lossless và Hi-Res

Sự khác nhau giữa nhạc MP3, Lossless và Hi-Res


Trong thời đại nhạc số lên ngôi, người ta luôn cố gắng sáng tạo ra các định dạng âm thanh khác nhau, với mục đích giảm thiểu dung lượng của file nhạc lưu trữ nhưng vẫn phải giữ được chất lượng âm thanh hoàn hảo. Câu hỏi đặt ra giữ vô vàn định dạng nhạc hiện nay từ MP3, Lossless và Hi-Res thì chất lượng của chúng ra sao, nên nghe định dạng nhạc nào là hợp lý. Hãy cùng Việt Huy Audio tìm hiểu nhé!

Nhạc MP3 là gì?

MP3 (viết tắt của MPEG-1 Audio Layer 3) là một định dạng mã hóa âm thanh kỹ thuật số, được dùng để tạo ra các tập tin có dung lượng được giảm đi rất nhiều, trong khi chất lượng vẫn gần giống như những gì thể hiện trên một máy nghe đĩa CD.
Nhạc MP3
Nhạc MP3


Đặc điểm của nhạc MP3

- Dung lượng giảm đi đáng kể: Nhạc MP3 có khả năng làm giảm kích thước tập tin gấp nhiều lần so với kích thước ban đầu.
- Sản xuất File MP3 dễ dàng: việc tạo ra các tập tin MP3 cũng rất dễ dàng mà vẫn không làm mất đi tính rõ ràng của âm thanh.
- Loại bỏ đi những âm thanh dư thừa trong file: File MP3 có thể nén các tập tin bằng cách loại bỏ đi những âm thanh dư thừa bao gồm cả tiếng ồn, âm tần quá cao hoặc quá thấp và âm nhiễu của sóng điện do dụng cụ thu âm gây ra. Đây cũng là những âm thanh chiếm khá nhiều dung lượng của bản nhạc.


Tìm hiểu về nhạc Lossless

Nhạc lossless (hay còn gọi là FLAC) là cách gọi về một phương pháp nén dữ liệu dùng trong âm thanh kỹ thuật số, cho phép nén nhỏ dung lượng của một file âm thanh mà không làm mất đi lượng tín hiệu có trong đó, nó tốt hơn so với MP3.
Nhạc lossless
Nhạc lossless


Ưu điểm của nhạc LossLess: 

- Điểm tối ưu khiến FLAC dần trở thành một chuẩn nén âm thanh được ưa chuộng là khi một nguồn âm thanh (đĩa CD, băng từ, đĩa than v.v.) được nén dưới dạng FLAC, khi cần có thể giải nén và nhận lại trọn vẹn những file nhỏ ở trong mà không thất thoát đi đơn vị dữ liệu âm thanh nào.
- Dung lượng còn khoảng 25 MB – 35 MB: tức là chỉ giảm xuống khoảng 20% đến 30% so với bản gốc.
- Tốc độ truyền tải sẽ còn khoản 1000 Kbps
- Nhạc Lossless có thể đạt chất lượng gần bằng CD gốc.


Nhạc Hi-Res là gì?

Nhạc Hi-Res viết tắt là HRA, dịch nôm na là âm thanh độ nét cao hoặc âm thanh HD, âm thanh có độ trung thực cao. Thuật ngữ High-resolution audio đã được hiệp hội điện tử tiêu dùng CEA thông qua giống như một tiêu chuẩn âm thanh phổ biến. Âm thanh độ phân giải cao là một tập hợp các định dạng và quá trình xử lý kỹ thuật số cho phép mã hóa và phát nhạc với tỉ lệ lấy mẫu cao hơn so với chuẩn thường dùng ở CD.
Nhạc Hi-Res
Nhạc Hi-Res
Nhạc hi-res có thể hiểu đơn giản là nhạc độ phân giải cao, hay nhạc chất lượng cao. Cũng giống như ảnh độ phân giải cao thì độ sắc nét sẽ tốt hơn ảnh độ phân giải thấp (nhưng độ nét còn ảnh hưởng ở nhiều yếu tố khác. 


Đặc điểm chính của nhạc Hi-Res Audio:

- Các định dạng âm thanh 24-bit/96k hoặc 24-bit/192kHz có chất lượng gần với chất lượng mà các nghệ sỹ và kỹ sư âm thanh sử dụng trong phòng thu hơn.
- Nhạc Hi-Res với dạng sóng âm thanh analog nguyên bản và minh họa cho tỉ lệ lấy mẫu thấp của CD so với tần số lớn hơn được sử dụng để thu âm thanh độ phân giải cao.
Hi-Res là loại nhạc cao cấp và cho chất lượng âm thanh tốt nhất, không chỉ yêu cầu về nguồn nhạc và thiết bị phát, bộ giải mã phải đạt chuẩn Hi-Res mới cho ra được chất lượng âm cao nhất.