Trang chủ / Blog / Micro không dây là gì? Những điều cần biết khi mua micro không dây?

Micro không dây là gì? Những điều cần biết khi mua micro không dây?


Micro không dây là sản phẩm được sử dụng rất phố biến hiện nay. Vậy micro không dây gồm những loại nào? Hãy cùng Việt Huy Audio tham khảo ngay bài viết để hiểu thêm những điều cần biết khi mua micro không dây nhé!

1 Micro không dây là gì?

Micro không dây thường được gọi là mic vô tuyến để phân biệt với mic có dây. Thiết bị vô tuyến này sẽ chuyển âm thanh của người hát từ micro sang các thiết bị như amplyloa.
Micro không dây là loại mic không có sợi dây nối từ mic đến nguồn thu, thường là amply hoặc một thiết bị thu tiếng. Micro vô tuyến sử dụng pin 9V hay pin AA, giải băng tầng rất cân bằng 20Hz – 20KHz nên rất rõ tiếng dù để micro xa, âm thanh rõ, trung thực. Micro có độ nhạy âm thanh rất tốt và thu được từ xa.
Ngày nay, micro không dây được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực giải trí, hội chợ, các buổi ca nhạc, gia đình,...
Micro không dây là gì


2 Các loại công nghệ được sử dụng trên micro không dây

Micro không dây ngày càng được cải tiến và phát triển các công nghệ mới chẳng hạn như công nghệ truyền tải, tần số, cảm biến,...
Một số loại micro sử dụng các dải tần số như UHF, VHF, AM hay FM,… Nhưng một số loại mic lại dùng kỹ thuật điều biến âm thanh, chuyển từ âm thanh kỹ thuật số sang âm thanh hồng ngoại. Tuy nhiên, loại mic không dây này ít được sử dụng vì bắt sóng yếu và không hỗ trợ đầy đủ yêu cầu kỹ thuật.
Các dòng mic đời sau có thể di chuyển đến bán kính 120m cho phép người sử dụng thoải mái di chuyến bất cứ đâu mà không lo mất kết nối, rất phù hợp với các buổi biểu diễn và dã ngoại.
Các loại công nghệ được sử dụng trên micro không dây


3 Micro không dây gồm những loại nào?

Dựa vào cấu tạo, micro không dây được chia làm 3 loại:
Mic cầm tay: Sử dụng phổ biến để hát karaoke. Mic có phần thân to để gắn thêm bộ phận truyền tải và pin.
Mic cầm tay

Mic trình cắm: Thiết bị thu sóng gắn ở phía đáy. Vì thế, từ một chiếc mic thông thường sẽ được chuyển thành micro không dây.
Mic trình cắm

Mic cài áo: Sử dụng phổ biến ở các chương trình truyền hình. Mic có một hộp nhỏ, trong đó chứa bộ phận truyền tải âm thanh. Hộp này sẽ được gắn ở phía thắt lưng người sử dụng. Đồng thời, bộ mic sẽ có thêm một micro được nối với hộp bằng dây cáp nhỏ. Mic sẽ được gắn ở cổ áo hoặc đeo vào tai của người dùng.
Mic cài áo


4 Bộ micro không dây gồm những gì?

Một micro không dây sẽ bao gồm:
Đầu thu sóng: Đây là thiết bị quan trọng của micro không dây. Tuy nhiên, có nhiều người nhầm với đầu thu karaoke, đầu thu sóng có các nút cơ bản như nút tắt/ bật nguồn, nút điều chỉnh âm lượng,... Ở sau đầu thu có các ô để kết nối với các cổng, dây tín hiệu, dây nguồn,… Tùy vào kiểu mic mà đầu thu sẽ có kiểu dáng, công nghệ và tính năng khác nhau.
Đầu thu sóng

Tay micro: Thông thường tay micro karaoke có 2 tay, cũng có loại chỉ có một tay. Bạn cần phải kiểm tra thật kỹ khi mua vì đây là bộ phận không thể thiếu. Thiết kế tay cầm Micro, chụp micro bằng thép chống gỉ, tính năng tự động dò tìm sóng phù hợp “sóng sạch”, tránh được tình trạng nhiễu sóng.
Trên tay Micro thể hiện màn hình hiển thị thông số, bao gồm cả tần số và số kênh Chanel, mức pin. Nút On/Off ngay bên dưới rất tiện lợi. Tay micro sẽ thu và tiếp nhận giọng hát của bạn.
Dây nguồn Adapter: Dùng để kết nối đầu thu với nguồn điện, tất cả bộ mic phải có dây nguồn vì có dây nguồn thì mic mới có thể hoạt động.
Ăng - ten: Ảnh hưởng đến hoạt động của mic. Hoạt động của mic sẽ phụ thuộc vào đầu thu và râu ăng - ten sẽ quyết định khoảng cách xa hay gần.
Ăng - ten

Dây line: Dùng để kết nối đầu thu với amply. Dây line giúp thu phát âm thanh và giúp dàn âm thanh karaoke của bạn hoạt động, phát huy tối đa hiệu quả. Mic vô tuyến sẽ có dây line 2 đầu 6 ly đi kèm.
Đệm cao su: Giúp mic không bị lăn khi đặt lên một vị trí bằng phẳng nào đó và tránh trường hợp rơi, hỏng.
Bộ micro không dây gồm những gì

Mời bạn tham khảo một số mẫu micro chất lượng đang kinh doanh tại Việt Huy Audio