Trang chủ / Blog / Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì?

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì?


Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là công nghệ âm thanh vòm sử dụng thuât toán phần mềm kết hợp với phần cứng của loa tạo hiệu ứng giả lập âm thanh vòm. Người ta đã sử dụng chip xử lý âm thanh bên trong con chip ARM, là chip được sử dụng nhiều cho các thiết bị di động với ưu điểm tiết kiệm năng lượng, để triển khai công nghệ Dolby Atmos.

Công nghệ âm thanh vòm
Công nghệ hiện đại này thường được ứng dụng trong các rạp chiếu phim với hệ thống loa số lượng lớn được bố trí trong rạp, âm thanh có thể di chuyển, bao quát và lan tỏa khắp mọi hướng khác nhau đem lại sự chân thực, chi tiết nhất.

Tính năng của công nghệ âm thanh Dolby

Công nghệ Dolby Atmos trên các thiết bị thông minh hoặc các thiết bị tại gia như TV, laptop...có khả năng đánh lừa cảm giác não bộ, dù sử dụng tai nghe nhưng bạn vẫn có thể cảm nhận âm thah 3D sống động không thua kém những rạp phim chuyên dụng, tăng độ chân thực, chi tiết khi giải trí.

Đối với tivi 

Với những dòng TV cao cấp nhất hiện nay, tiêu chuẩn, công nghệ âm thanh này được áp dụng có khả năng phát ra mọi âm thanh của vật thể cùng một cảnh và cùng mội thời điểm với không gian âm thanh đa chiều (số lượng lên tới 128 loại âm thanh khác nhau) cho bạn trải nghiệm không gian điện ảnh thực sự.
Nếu như chuẩn âm thanh Dolby Surround 5.1 và Dolby Surround 7.1 mang đến cho người nghe sự sống động và trung thực trong âm thanh thì Dolby Atmos sẽ nâng chất lượng đó lên nhiều lần nữa.
Và hơn hết với công nghệ này thường được trang bị kèm 1 loa Bass giúp âm thanh phát ra có âm trầm mạnh mẽ, sống động như thật vậy.

Đối với smartphone, tablet 

Thời kỳ đầu, công nghê Dolby Atmos hỗ trợ rất tốt việc nghe nhạc qua tai nghe và loa ngoài trên điện thoại tuy nhiên khi sử dụng loa đơn nghe nhạc thì hiệu quả chưa cao. Thời gian gần đây, sự cải tiến với việc sử dụng hệ thống loa kéo và phổ biến hơn khi dùng smartphone mang lại sự tiện lợi, hiệu quả cao một bước tiến vượt trội hơn về chất lượng đáp ứng được mọi tiêu chuẩn âm thanh của người dùng.

Đối với Laptop

Trên laptop thì Dolby Atmos có nhiều lợi thế về phần cứng hơn, lượng lớn các laptop ngày nay được trang bị hệ thống loa kép, đặc biệt những dòng gaming được trang bị tới 4 loa, cũng như bộ chip xử lý âm thanh mạnh mẽ hơn nhiều so với smartphone.
Nhờ vậy, việc chơi game, xem phim, nghe nhạc trên laptop được trang bị Dolby Atmos sẽ đem lại những trải nghiệm ấn tượng nhất, dù cho bạn đeo tai nghe hay sử dụng bộ loa có sẵn của máy.

Ứng dụng công nghệ âm thanh Dolby Atmos với nhiều không gian

Âm thành vòm tại rạp chiều phim

Atmos là một sự thay đổi toàn diện đối với âm thanh trong rạp chiếu phim và hệ thống âm thanh tại gia. Kể cả với việc các rạp chiếu phim có số lượng loa khác nhau thì Atmos cũng sẽ xử lý dễ dàng. Với Atmos thì những người phối âm có thể đặt chính xác địa điểm mà âm thanh được phát ra và giúp người xem có một trải nghiệm tuyệt vời hơn. Và với sự bổ sung mới nhất của Atmos: chiều cao. Với các loa được treo ở phía trên đầu, các nhà phối âm của thể di chuyển âm thanh ở ngay trên đầu của bạn. 
Âm thanh vòm tại rạp chiếu phim
Tất cả mọi thứ bạn nghe thấy trong phim, từ âm nhạc, giọng nói cho đến các hiệu ứng âm thanh, tất cả đều được phối âm thành các "kênh" riêng biệt. Có những hệ thống phức tạp hơn thì sẽ có sự bổ sung của một kênh "giữa sau". Tất cả những âm ở tần số thấp sẽ được đưa đến kênh subwoofer.

Âm thanh vòm tại gia

Khác với không gian rạp chiếu phim với hệ thống âm thanh số lượng lớn, màn chiếu kích thước khủng, để có thể thưởng thức âm thanh chất lượng tại nhà bạn nên đầu tư những hệ thống loa trần chất lượng, thiết kế và lắp đặt loa một vị trí thích hợp. Lựa chọn hợp lý nhất là nên lắp đặt, bố trí loa ở vị trí trên cao đảm bảo âm thanh dội xuống phân bố đồng đều nhất.
Công nghệ âm thanh vòm tại gia
Ngoài ra thì bạn cũng phải cần có một A/V receiver có hỗ trợ Dolby Atmos để có thể mã hóa được âm thanh từ nguồn cung cấp như các đĩa Blu-ray chẳng hạn. Chỉ có như vậy thì những chiếc loa ở trên trần mới có thể được tận dụng.
Thông thường ở nhà thì hệ thống âm thanh xem phim nghe nhạc 5.1 hoặc hệ thống âm thanh nghe nhạc 7.1 sẽ được người dùng ưa chuộng nhất hiện nay