Trang chủ / Blog / Âm thanh Stereo là gì? Điểm khác biệt giữa âm thanh Stereo và âm thanh Mono

Âm thanh Stereo là gì? Điểm khác biệt giữa âm thanh Stereo và âm thanh Mono


Stereo là loại âm thanh thường xuất hiện trên các sản phẩm laptop, điện thoại, loa giúp người nghe cảm nhận rõ vị trí phát. Để tìm hiểu rõ hơn về âm thanh Stereo và điểm khác biệt giữa âm thanh Stereo với âm thanh Mono, mời bạn xem ngay bài viết dưới đây nhé!


1 Tìm hiểm âm thanh Stereo

Âm thanh Stereo là gì? Hệ thống âm thanh Stereo là gì? 

Stereo là âm thanh được phát ra từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái bởi ít nhất 2 hoặc nhiều nguồn khác nhau. Chính vì nhờ sự kết hợp nhiều nguồn, âm thanh Stereo đem đến cho người nghe cảm nhận rõ vị trí phát ra âm thanh.
Hệ thống âm thanh Stereo được tạo nên bởi ít nhất 2 nguồn phát hoặc 2 kênh âm thanh khác nhau và 2 chiếc loa để đáp ứng.
Âm thanh Stereo là gì? Hệ thống âm thanh Stereo là gì?


Đặc điểm của âm thanh Stereo

  • Stereo process: Chính vì sự phân chia thành 2 kênh khác nhau, âm thanh tạo nên được pha trộn bởi 1 số phần tử được di chuyển về kênh trái và những phần tử còn lại chuyển về bên phải. Điều đặc biệt ấn tượng, người thưởng thức sẽ cảm giác được vị trí của những nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng.
  • Stereo có giới hạn nhất định khi 1 số bản thu xuất hiện hiện tượng “ping - pong”. Người chơi đã nhấn mạnh sự khác nhau giữa hai kênh trái - phải mà không hề để ý đến kênh ảo luôn ở chính giữa khi kết hợp. Hiện nay, âm thanh Stereo đã được tái tạo lại để giống thực hơn nhưng vẫn chưa thực sự hoàn hảo khi vẫn thiếu đi những âm hưởng thực sự tự nhiên.
  • Ưu điểm: Âm thanh Stereo mang đến trải nghiệm âm thanh như đang ở trong một nhà hát giao hưởng sang trọng.
Đặc điểm của âm thanh Stereo


Các biến thể của âm thanh Stereo

  • Stereo 2.0:
Đây là biến thể cơ bản nhất hiện nay của Stereo, có cấu tạo gồm 2 loa đi kèm với amply, CDP hoặc DAC phụ trách 2 kênh tín hiệu âm thanh của mỗi bên. Mỗi loa sẽ có một nhiệm vụ khác nhau, phụ trách dải âm từ trầm đến cao.
Hệ thống âm thanh stereo 2.0 có một hạn chế nhỏ khi không mạnh về số lượng dải trầm, chỉ thích hợp với các loại nhạc nhẹ, thiên về chi tiết, vừa đủ nghe.

Stereo 2.0

  • Stereo 2.1:
Stereo 2.1 ưu điểm hơn 2.0 nhờ dải trầm được cải thiện đáng kể. Bởi chúng chính là dạng 2.0 được nâng cấp thêm một loa subwoofer (thùng loa bass).
Stereo 2.1 phù hợp cho cả những dòng nhạc sôi động tốt hơn, tuy nhiên chúng đòi hỏi người chơi phải hiểu biết sâu hơn về cách lắp đặt hệ thống âm thanh.
Stereo 2.1


Ý nghĩa của âm thanh Stereo

Âm thanh Stereo giúp bạn cảm nhận được không gian, vị trí của âm thanh nhờ việc di chuyển qua lại giữa 2 loa và bạn cũng dễ dàng biết được âm phát ra từ bên nào. Chính vì vậy, âm thanh này mang đến những trải nghiệm âm thanh khi nghe nhạc, xem phim, chơi game,... sống động, chân thật hơn.

Âm thanh Stereo mang đến trải nghiệm âm thanh sống động, chất lượng


2 Tìm hiểm âm thanh Mono

Âm thanh Mono là gì?

Âm thanh Mono là âm thanh được phát ra từ một nguồn âm thanh duy nhất, mang đến cảm nhận âm thanh của người nghe được phát ra từ một tụ điểm hoặc vị trí trong không gian. Khi sử dụng 2 hoặc nhiều loa để chơi âm thanh kiểu Mono, điều này được thể hiện một cách rõ rệt hơn.
Một ví dụ điển hình của âm thanh Mono đó là chiếc tai nghe bạn chuyên dùng. Khi cắm vào nguồn phát nhạc và nghe hai bên thì âm thanh phát vào hai tai bạn nghe như được phát ra tại một điểm chính giữa hai tai bạn.
Âm thanh Mono là gì?


Đặc điểm của âm thanh Mono

Trái ngược với Stereo, đặc điểm của âm thanh Mono là một kênh. Vì vậy mà âm thanh sẽ được phát ra từ 1 nguồn và tập trung vào hướng mà người cảm thụ muốn nghe. Điều này tạo nên một không gian tràn ngập âm thanh chỉ từ 1 nguồn phát.
Nếu trong không gian gia đình thì việc lựa chọn âm thanh Mono để xem phim hoặc nghe nhạc thì đây chính là sự lựa chọn khôn ngoan nhất.

Đặc điểm của âm thanh Mono


3 Chất lượng âm thanh Stereo so với âm thanh Mono như thế nào?

Âm thanh Mono cho âm thanh giống hệt nhau dù trong 1 dàn âm thanh có nhiều nguồn phát. Khi bạn sử dụng micro hát karaoke kết nối điện thoại thông minh, thì âm thanh thu được từ nguồn đó chắc chắn sẽ là Mono và dù bạn sử dụng bao nhiêu loa thì nhận lại vẫn là Mono.
Còn âm thanh Stereo mang đến cảm nhận âm thanh phát ra 2 bên loa là khác nhau. Đặc biệt ở những dàn nhạc hoặc bài hát có tiếng trống, bạn nghe sẽ thể hiện rõ nhất hiệu ứng này. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ mang lại cho người nghe những cảm nhận âm thanh đa dạng hơn và hay hơn so với việc cả hai loa đều phát ra chung một loại tín hiệu.
Vì vậy, tùy thuộc vào sở thích và thói quen sử dụng, có người sẽ thích loa Stereo và ngược lại, sẽ có những người lựa chọn âm thanh Mono để thỏa niềm đam mê âm nhạc của mình.
Chất lượng âm thanh Stereo so với âm thanh Mono như thế nào?


4 Cách chuyển âm thanh Mono thành Stereo

Cách 1: Lắp 2 mạch Equalizer > phân chia ra mỗi kênh tăng một số tần số, và giảm một số tần số khác.
Nhược điểm cách làm này sẽ khiến âm thanh bị chênh phô, giảm độ chân thực. Chẳng hạn nếu loa phải của bạn tăng các tần số 100, 1000, 10000 và giảm các tần số 30, 300, 3000, thì loa trái tăng cường các âm 30, 300, 3000 và giảm các âm 100, 1000, 10000 khiến âm thanh bị phô, không chân thực.
Lưu ý: Điều chỉnh các tần số xen kẽ nhau và không cách xa nhau quá nhiều.

Cách 1

Cách 2: Lắp mạch tương tự như trên > Thay đổi góc pha. Cách làm này sẽ tạo nên hiệu ứng âm thanh rộng rãi. Tuy nhiên hiệu ứng Stereo, hiệu ứng âm thanh di chuyển sẽ giảm độ rõ nét.

Cách chuyển âm thanh Mono thành Stereo


5 Cách chuyển âm thanh Stereo thành Mono

Điện thoại

Hướng dẫn được thực hiện trên điện thoại Android. Bạn có thể thực hiện tương tự trên các điện thoại có hỗ trợ âm thanh Mono.
Tại mục Cài đặt trong điện thoại > Chọn Accessibility (Hỗ trợ) > Bật tùy chọn Mono Audio (Âm thanh Mono).
Bật tùy chọn Mono Audio


Máy tính

Cách làm này áp dụng cho máy tính Windows 10 Creators build 15025 trở lên.
  • Bước 1: Vào Start Menu, sau đó > Settings (hoặc nhấn tổ hợp phím tắt “Windows + I ” để mở cửa sổ Windows Settings).
  • Bước 2: Trên cửa sổ Windows Settings, chọn mục Ease of Access.
Trên cửa sổ Windows Settings, chọn mục Ease of Access.

  • Bước 3: Chọn Audio options > Kéo thanh trượt sang phải tại mục Mono Audio để bật chế độ này.
Chọn Audio options > Kéo thanh trượt tại mục Mono Audio để bật chế độ này.


Dàn loa

Đối với một số thiết bị loa chuyên dùng, bạn có thể chuyển đổi hệ thống âm thanh Stereo thành âm thanh Mono đơn giản bằng cách ngắt kết nối số loa phát âm lại còn 1 chiếc là đã có được âm thanh Mono rồi.

ngắt kết nối số loa phát âm lại còn 1 chiếc


6 Nên nghe âm thanh Mono hay Stereo?

Việc lựa chọn âm thanh Mono hay Stereo tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.
Nếu yêu thích cảm nhận âm thanh đa dạng hơn và sống động hơn, tăng hiệu ứng khi xem phim, chơi game, bạn có thể sử dụng âm thanh Stereo.
Ngược lại, nếu muốn âm thanh từ nguồn phát duy nhất tràn ngập không gian thì âm thanh Mono là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.
Nên nghe âm thanh Mono hay Stereo?
Một số mẫu dàn karaoke, amply đang kinh doanh tại Việt Huy Audio mời bạn tham khảo nhé:
Xem thêm:Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn thông tin về âm thanh Stereo và điểm khác biệt giữa âm thanh Stereo với âm thanh Mono. Hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn và chúc bạn có những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời nhé và hãy tham khảo thêm 1 số mẫu dàn âm thanh karaoke đang có mặt tại Việt Huy tại đây.