Trang chủ / Blog / Bộ giải mã DAC là gì? Cách chọn bộ giải mã DAC tốt nhất

Bộ giải mã DAC là gì? Cách chọn bộ giải mã DAC tốt nhất


Để thỏa mãn được sự cầu toàn khi thưởng thức âm nhạc tại gia, vừa muốn giữ lại chiếc mâm đĩa than kỷ niệm hay dàn loa đúng gout của mình, nhưng cũng muốn bắt kịp sự hiện đại của nền âm nhạc thời công nghệ số. Một giải pháp tối ưu - bộ giải mã DAC.

DAC là gì?

bộ giải mã DAC

DAC là viết tắt của cụm từ Digital Analog Converter – bộ chuyển đổi tín hiệu digital thành analog. Ở những thế kỷ trước, việc nghe nhạc trên những thiết bị cổ điển như đĩa than vinyl hay băng cassette, âm thanh được ghi lại và phát ra là tín hiệu dạng sóng – “analog”.
Ngày nay, tín hiệu âm thanh analog thay vì được ghi vào băng cassette, đĩa vinny thì lại được mã hóa thành tín hiệu digital (các bit thông tin được biểu diễn bằng 1 và 0) trên file nhạc để phát qua các thiết bị thu âm kỹ thuật số như đĩa CD hoặc một số dịch vụ nghe nhạc trực tuyến.


Công dụng của một bộ giải mã DAC

Tiếp nối sự phát triển ấy, bộ giải mã DAC ra đời để giúp cho việc nghe nhạc trở nên tiện lợi hơn nhờ khả năng giải mã tín hiệu analog sang digital giúp bạn có thể kết hợp các công nghệ mới như nghe nhạc trực tuyến với các thiết bị hiện tại mà không cần dây nối rườm rà.
Ngoài ra, có thể nghe nhạc với nhiều kết nối khác như USB, Bluetooth, WiFi,.v..v.
Để hỗ trợ nghe nhạc số với chất lượng cao DSD, một số nhà sản xuất còn tích hợp tính năng của pre-amp hoặc amplifier vào bộ giải mã DAC để đảm bảo các tín hiệu âm thanh sẽ được xử lý phù hợp với chất lượng Hi-end ở đầu ra.


Tiêu chí chọn mua bộ giải mã DAC tốt nhất

Nhu cầu mỗi người là khác nhau nên nhiều bộ giải mã DAC được sản xuất phù hợp cho từng nhóm đối tượng. Sau đây là những thông tin giúp bạn chọn được sản phẩm ưng ý:
bộ giải mã DAC


Nhu cầu thưởng thức

Khi nhu cầu nghe nhạc tại gia ngày càng cao, hiện nay đã có nhiều gia đình trang bị cho mình đầy đủ từ bộ loa karaoke cho đến ampli, loa nghe nhạc,.v..v. Để nâng cấp lên hệ thống hiện đại hơn, Yamaha có 2 gợi ý dành cho bạn:
Với sản phẩm DAC WXC-50 của Yamaha, bộ giải mã DAC có tích hợp pre-ampli - dành cho các nhà đã có sẵn ampli đầy đủ, muốn nâng cấp hệ thống hiện đại hơn, nghe nhạc trực tuyến với chất lượng tốt như xài dây nối chuyên nghiệp, không cần mua chiếc ampli mới hoặc đầu phát mới.
Bên cạnh đó bộ giải mã WXA-50: bộ giải mã DAC có tích hợp ampli - dành cho các nhà chỉ mới có loa và đầu phát, chưa có ampli, muốn nâng cấp hệ thống hiện đại hơn.

Chip DAC

Khi nói đến chất lượng của một bộ giải mã DAC, điều quan tâm đầu tiên là chip DAC, là bộ não của bộ giải mã. Chip DAC giữ vai trò quyết định liệu có thể giải mã được độ phân giải tối đa của tín hiệu (như 24bit, 32 bit), dung lượng của mẫu tín hiệu, độ chính xác, tính năng nào có thể tích hợp vào bộ giải mã. Tất nhiên đây chỉ là điều kiện đầu tiên quyết định chất lượng bộ giải mã DAC. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào các linh kiện, tính năng đi kèm.
bộ giải mã DAC


Cổng kết nối

Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc bộ giải mã của bạn có dễ dàng kết hợp với hệ thống âm thanh sẵn có hay không.
Optical là dây kết nối tín hiệu âm thanh kỹ thuật số hay còn được gọi là dây cáp quang siêu dẫn, vỏ dây được làm bằng hợp chất Duraflex, cho phép truyền tải nhạc với tần số tối đa 96khz.
Coaxial cho chất lượng âm thanh tốt hơn Optical. Hỗ trợ chất lượng tín hiệu 24-bit/192kHz.
Cổng USB là cổng kết nối đa chức năng, hỗ trợ truyền tải nhạc với tần số 786khz. Đây cũng là cổng hỗ trợ kết nối máy tính với bộ giải mã DAC.
Ngoài ra, cổng kết nối Mạng LAN hoặc Wifi cũng rất cần thiết với việc nhận chia sẻ các file nhạc từ mạng máy tính như Music Server hoặc các trang dịch vụ nghe nhạc trực tuyến độ phân giải cao như Spotify hay Tidal,.v..v.


Bộ giải mã DAC WXC-50 hiện đại của Yamaha

Sản phẩm WXC-50 đến từ Yamaha là một bộ giải mã DAC chuyên dụng, được tích hợp pre-amplifier. Bạn vẫn có thể nâng cấp trải nghiệm nghe nhạc hiện đại hơn mà không cần thay thế các thiết bị trong hệ thống âm thanh sẵn có. Trong trường hợp amplifier của bạn đã có chức năng chỉnh volume của một chiếc pre, bạn vẫn có thể tắt chức năng pre-amp để tiết kiệm điện năng.
bộ giải mã DAC


Những ưu điểm vượt trội của WXC-50 

Nếu bạn muốn phát nhạc trong nhiều phòng với hệ thống âm thanh hiện tại. Bạn sẽ cần đến công nghệ MusicCast có trong bộ giải mã DAC WXC-50, một giải pháp quản lý âm thanh đa phòng độc quyền của Yamaha. Ngoài ra, bộ giải mã DAC WXC-50 còn trang bị kết nối không dây Wifi và Bluetooth, giúp bạn thoải mái nghe nhạc qua các ứng dụng trực tuyến. Đặc biệt khi nghe nhạc trực tuyến trên bộ giải mã WXC-50, bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời vì thiết bị có hỗ trợ DSD 5.6 MHz và FLAC / WAV / AIFF 192 kHz / 24-bit để tái tạo âm thanh có độ phân giải cao ngay cả khi nghe nhạc không dây nối.
bộ giải mã DAC

Thêm vào đó, tính năng pre-amp được tích hợp trong bộ giải mã DAC vẫn đảm bảo chất lượng với khả năng điều chỉnh volume 48 bit mang lại độ chính xác hơn so với digital và analog thông thường.
bộ giải mã DAC

Một điểm cộng nữa của bộ giải mã DAC WXC-50 là chất lượng âm thanh đầu ra sẽ không phụ thuộc vào nguồn phát, nhờ vào cấu hình độc quyền của Yamaha là DAC Pure Ground. Bạn vẫn sẽ được thưởng thức bản nhạc với chất lượng rõ nét, trong trẻo cho dù bạn có nguồn phát nào đi nữa.
Đội ngũ sản xuất của Yamaha nghiên cứu và thiết kế vi mạch tiên tiến giúp bộ giải mã WXC-50 giảm thiểu độ trễ khi nghe nhạc trực tuyến. Không những thế, sản phẩm được tích hợp chip ESS DAC hiệu suất cao như được sử dụng trong các dòng Receiver cao cấp của Yamaha.
bộ giải mã DAC

Nghe nhạc analog vẫn có chất riêng và trở thành sở thích của nhiều người yêu âm thanh, nhưng để kết hợp chất âm riêng biệt đó với sự tiên tiến của công nghệ, bộ giải mã DAC WXC-50 chắc hẳn là lựa chọn đáng đầu tư. Bạn sẽ dễ dàng thưởng thức Hi-Fi những bản nhạc mới cập nhật của ca sĩ yêu thích trên ứng dụng trực tuyến chỉ với một mức chi phí tầm trung.