Trang chủ / Blog / Độ ồn là gì? Cường độ tối đa con người có thể nghe là bao nhiêu dB?

Độ ồn là gì? Cường độ tối đa con người có thể nghe là bao nhiêu dB?


Hằng ngày, chúng ta tiếp xúc với rất nhiều loại âm thanh khác nhau. Trong đó, tiếng ồn của âm thanh có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, làm việc cũng như sức khỏe. Vậy ngưỡng âm thanh mà con người có khả năng chịu được là bao nhiêu? Giải pháp nào để hạn chế tiếng ồn? Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!


Độ ồn là gì?

Độ ồn là mức cường độ âm thanh của tiếng ồn, được đo bằng đơn vị dB (decibel). Tiếng ồn là những âm thanh không mong muốn, gây khó chịu cho người nghe. Âm thanh phát ra từ nhà máy, xe cộ, động cơ, máy bay hay những thiết bị gia dụng như: máy giặt, máy sấy, máy hút bụi,... được xem là tiếng ồn.
Hay nói cách khác âm thanh không có giá trị được phát ra từ môi trường xung quanh hoặc một âm thanh hay nhưng phát ra không đúng thời điểm, không phù hợp với mong muốn người nghe cũng được gọi là tiếng ồn. 
Tiếng ồn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt

Ảnh hưởng của độ ồn 

Hàng ngày, nếu chúng ta tiếp xúc thường xuyên với nhiều nguồn âm thanh với cường độ lớn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình làm việc, sinh hoạt nghỉ ngơi cũng như sức khỏe. 
 • Ảnh hưởng thính lực: Một số nguồn gây ra tiếng ồn có thể vượt quá ngưỡng nghe an toàn của tai như máy khoan, còi, động cơ, máy bay,... Thường xuyên tiếp xúc với những loại âm thanh này sẽ tổn thương màng nhĩ, giảm thính lực, giảm độ nhạy về âm thanh của tai.
 • Ảnh hưởng thần kinh: Âm thanh với cường độ cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý con người, làm mệt mỏi, căng thẳng kéo dài, rối loạn hành vi. 
 • Gây bệnh tim mạch: Âm thanh có cường độ cao có thể gây huyết áp cao, làm tăng nhịp tim, cản trở sự lưu thông bình thường của máu. Ngoài ra, tiếng ồn cũng có thể gây co mạch dẫn đến tăng huyết áp và tăng tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành.
 • Rối loạn giấc ngủ: Tiếng ồn khiến bạn khó chịu, làm ngủ không ngon giấc. Khi chất lượng giấc ngủ không tốt có thể dẫn đến mệt mỏi, giảm năng suất làm việc. 
Tham khảo: hellobacsi.com
Ảnh hưởng của độ ồn


Mức độ ồn của môi trường xung quanh

Dưới đây là Mức độ ồntương ứng với âm thanh thực tế ở môi trường xung quanh chúng ta:

Độ ồn - Decibel (dB) Tương ứng với môi trường xung quanh
 0 dB Hoàn toàn không nghe thấy âm thanh
10 dB Hơi thở của chúng ta
20 dB Tiếng lá rơi
30 dB Tiếng lá xào xạc
40 dB Tiếng thì thầm
50 dB Lượng mưa vừa phải 
60 dB Cuộc nói chuyện bình thường 
70 dB Văn phòng ồn ào, siêu thị, tiếng ồn ngoài đường
80 dB Hội trường ồn ào, nhà in 
90 dB Nhà máy sản xuất
110 dB Tiếng nhạc Rock
130 dB Phi cơ cất cánh, còi xe cứu hỏa


Cường độ tối đa con người có thể nghe là bao nhiêu dB?

Chúng ta có thể xem 0 dB là ngưỡng thấp nhất, còn mức cao nhất có thể nghe thấy được gọi là mức chói tai. Thông thường, ngưỡng chói tai là 140 dB. Tuy nhiên một số người có ngưỡng chói tai ở mức 85 dB, một số người khác thì ở ngưỡng 115 dB.
Thời gian chịu đựng tiếng ồn:
 • Dưới 80 dB: Chúng ta vẫn có khả năng chịu được mà không cần thiết bị bảo vệ.
 • Từ 80 dB đến 90 dB: Phải bắt đầu lưu ý hơn về mức độ nguy hiểm. Bạn nên rời xa nơi có tiếng ồn hay tìm cách hạn chế tiếng ồn.
 • Ở mức 90 dB: Mỗi ngày, con người chỉ chịu tối đa được 1 giờ.
 • Ở mức 100 dB: Nếu không mang thiết bị bảo vệ, con người chỉ chịu tối đa được 15 phút. 
Nếu tiếp xúc với tiếng ồn có cường độ bB càng cao trong một thời gian dài thì tai sẽ chịu tổn thương và có thể dẫn đến điếc tai, rất nguy hiểm.
Độ ồn quá lớn có thể gây điếc tai


Làm thế nào để đo được độ ồn? 

Bạn có thể đo được cường độ âm thanh môi trường xung quanh bằng cách sử dụng máy đo độ ồn hay sử dụng các ứng dụng trên điện thoại. 

Sử dụng máy đo độ ồn 

Máy đo độ ồn là một thiết bị được thiết kế chuyên đo các thông số của âm thanh như: cường độ, mức âm, dải tần của âm thanh và hiển thị các thông số đo đạt trên màn hình. 
Trên thị trường, có rất nhiều loại máy chuyên dụng dùng để đo độ ồn chuyên nghiệp, có mức giá đa dạng từ vài trăm ngàn đồng, đến vài triệu đồng hay vài chục triệu đồng.
Máy đo độ ồn


Sử dụng các app đo độ ồn

Hiện có rất nhiều app được ứng dụng để kiểm tra được mức độ ồn môi trường xung quanh bạn trên App Store hay Google play.
Decibel X là một trong số rất ít các apps đo độ ồn có độ chính xác cao và kết quả đáng tin cậy, được dành cho iPhone, iPad Apple Watch.
Decibel X sẽ biến chiếc điện thoại của bạn thành một thiết bị đo độ ồn chuyên nghiệp, cho bạn biết chính xác độ ồn và áp lực âm thanh ở môi trường xung quanh nơi bạn đứng.
Bạn có thể tải ứng dụng này cho ISO TẠI ĐÂY nhé! 
App đo âm thanh & tiếng ồn của Apple
Nếu bạn đang sử dụng Android, bạn có thể tham khảo ứng dụng Sound Meter để đo tiếng ồn môi trường, hiển thị giá trị dB được đo ở nhiều dạng khác nhau. Bạn có thể trải nghiệm thiết kế đồ họa gọn gàng với khung hình cao bằng ứng dụng đo âm thanh thông minh này.
Bạn có thể tải ứng dụng này cho Android TẠI ĐÂY
App Sound Meter dùng để đo tiếng ồn trên Google Play

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều ứng dụng để giúp bạn đo được tiếng ồn, âm thanh trên Google Play


Những mẹo nhỏ giúp giảm bớt tiếng ồn

Một số mẹo nhỏ dưới dây sẽ giúp bạn giảm thiểu được tiếng ồn xung quanh, cải thiện chất lượng cuộc sống bạn tốt hơn. 

Cách âm cho ngôi nhà của bạn

 • Dán kín khe hở ở cửa: Mẹo nhỏ mà có võ sẽ giúp căn phòng bạn đỡ bị ô nhiễm tiếng ồn mà không mất nhiều chi phí.
 • Sử dụng ốp tường bằng gỗ hoặc bằng vải dày: Gỗ và vải dày có chức năng hút âm thanh có tác dụng cho việc hạn chế tiếng ồn.
 • Sử dụng các chất liệu cách âm như kính cách âm, rèm cách âm, thảm trải sàn cách âm,... Phương pháp này mang lại hiệu quả cao nhất nhưng sẽ mất nhiều chi phí.
 • Thêm mảng xanh quanh nhà: Hãy trồng thêm cây xanh xung quanh nhà, những tiểu cảnh nhỏ, những đám cỏ xanh,... giúp ngăn tiếng ồn xâm nhập hiệu quả, làm giảm lượng âm thanh trước khi truyền vào nhà.
Trồng cây xây cách âm cho ngôi nhà của bạn


Đối với các thiết bị có độ ồn trong nhà

 • Hãy đặt những thiết bị trong nhà bạn phát ra tiếng ồn xa chỗ nghỉ ngơi: máy giặt, tủ lạnh,...
 • Không nên sử dụng các máy móc, thiết bị quá cũ vì chúng thường gây tiếng ồn lớn. Ngoài ra, cần xem các thiết bị trong nhà có hư hỏng gì hay không để sửa chữa kịp thời. 
 • Máy giặt, máy sấy, tủ lạnh: Tiếng ồn của những thiết bị này cũng khiến cho nhiều gia đình cảm thấy khó chịu. Bạn có thể cách âm bằng cách đặt đệm chống sốc hay thảm hút âm phía sau lưng hoặc phía dưới máy giặt. 
Cách âm máy giặt bằng thảm hút âm
 • Máy hút bụi: Nên chọn máy có độ ồn không nên vượt quá 80 dB

Sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân 

Nếu bạn phải làm việc thường xuyên trong môi trường có độ ồn cao thì bạn nên trang bị cho mình các thiết bị bảo hộ cá nhân như nút bịt tai, chụp tai,... để giảm tác hại của tiếng ồn xung quanh.
Trong trường hợp, bạn phải sinh sống và làm việc trong môi trường có nhiều tiếng ồn, bạn nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể phục hồi vì tiếng ồn rất dễ làm bạn căng thẳng. mệt mỏi.  Bạn có thể thường xuyên tập thiền, yoga, tập thở, hay nghe những bản nhạc yêu thích,... để giúp tinh thần thoải mái hơn.

Xem thêm:
 • 7 cách giảm tiếng ồn trên quạt tản nhiệt laptop, máy tính hiệu quả
 • Máy lạnh có tiếng ồn có phải bị hư?
 • Kinh nghiệm chọn mua loa vi tính và những sai lầm bạn thường mắc phải
Hi vọng bài viết này giúp bạn có thêm thông tin về độ ồn để dễ dàng chọn mua những sản phẩm có khả năng phát ra tiếng ồn nhé!
Việt Huy Audio - Thiết Bị Âm Thanh & Ánh Sáng Uy Tín Chất Lượng.