Trang chủ / Blog / Dây AV, Jack hoa sen, đầu RCA

Dây AV, Jack hoa sen, đầu RCA
Chúng ta dùng từ dây AV để nói về dây tín hiệu Analog có đầu cắm có hình bông sen hay còn gọi là RCA. Nếu bạn nói dây RCA có khi người nghe thậm chí là người bán chưa hiểu nhưng khi bạn nói dây AV thì bảo đảm 90% người nghe hay người bán sẽ biết.
Dây AV thì xuất phát từ dây tín hiệu hình và tiếng, bao gồm 2 đầu tiếng và 1 đầu hình. Nếu nhà sản xuất thì họ làm theo quy ước: Hình(V-Video) thì màu vàng, tiếng (A-Audio) thì trắng và đỏ.

Chúng ta dùng hình ảnh hoa sen để mô tả jack cắm AV cũng đúng vì thời gian đó các nhà sản làm đầu cắm có hình khá giống với hoa sen. Nhưng đó là người Việt ta gọi chứ nếu dịch ra Lotus connector thì người nước ngoài không hiểu lắm. Họ gọi thường gọi là RCA Connector.
Tên RCA bắt nguồn từ công ty Radio Corporation of America. Công ty này đã giới thiệu thiết kế vào những năm 1930. Các đầu nối giắc cắm đực và giắc cắm cái được gọi là giắc cắm RCA.

Giữa năm 1937, hãng RCA đã giới thiệu mẫu dây này như một đầu nối bên trong trong bảng điều khiển của máy quay đĩa của họ. Chassis Ampli cũng có các đầu nối cái chấp nhận jack đực từ Radio và máy hát đĩa. Ban đầu, kiểu kết nối này được thực hiện như một phương pháp dễ dàng để thào gỡ khi khắc phục sự cố bảng điều khiển trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa. Ngày nay đây là cách kết nối thông dụng nhất trong ngày điện tử nói chung và âm thanh nói riêng.