Trang chủ / Blog / Công suất loa là gì? Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không?

Công suất loa là gì? Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không?


Những chiếc loa tốt luôn là trợ thủ đắc lực để bạn thoải mái tận hưởng âm thanh sống động. Trong đó, công suất loa là thông số quan trọng bạn cần quan tâm. Vậy công suất loa là gì? Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy cùng Việt Huy Audio tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé!


Tổng quan về công suất loa

Công suất loa là gì? Phân loại công suất loa

Công suất loa là một thông số kỹ thuật thể hiện độ lớn của âm lượng. Đơn vị đo công suất loa là watt (W). Công suất của loa có thể từ một vài watt đến vài nghìn watt.
Công suất loa gồm 2 loại là: Công suất thực RMS và công suất cực đại PMPO. 
 • Công suất cực đại PMPO của loa là công suất tối đa mà loa đạt được trong thời gian ngắn.
 • Công suất thực RMS là công suất mà loa phát liên tục trong thời gian dài. 
Công suất loa là một thông số kỹ thuật thể hiện độ lớn của âm lượng
Loa Bluetooth MozardX BM01 Đen sở hữu công suất 36W mạnh mẽ


Cách tính công suất loa

Nếu ta gọi điện trở của loa là R, U là điện áp xoay chiều và P là công suất loa thì công suất loa sẽ được tính bằng công thức P = U.U/R.
Tuy nhiên, do sự thay đổi liên tục của tín hiệu hay cường độ âm thanh mà công thức này thường có sai số khá lớn. Do đó, để tính được chính xác công suất loa, người ta thường dùng các thiết bị như máy tạo sóng âm tần,...
Loa vi tính Bluetooth Fenda A140X Đen
Loa vi tính Bluetooth Fenda A140X Đen 


Có phải công suất loa càng lớn thì loa càng to?

Nhiều khách hàng thường quan niệm rằng, nếu loa có công suất càng lớn thì cho ra âm thanh sẽ càng to. Điều này chỉ đúng 1 phần, không phải cứ công suất càng lớn thì loa lại càng hay. Theo nghiên cứu, cường độ âm thanh mới là yếu tố quyết định chiếc loa nhà bạn có phát ra âm thanh to hay không.
Công suất của loa chỉ đóng vai trò là đơn vị để đo lượng điện tiêu thụ. Đồng thời, nó góp phần quyết định về chất lượng của chiếc loa. Thế nên, khi chọn mua loa, người dùng hãy tìm hiểu kỹ về cường độ âm thanh, để chọn mua sản phẩm phù hợp.
Ngoài ra, nếu bạn muốn sở hữu một chiếc loa có chất lượng âm thanh hay, êm tai, thì bạn phải biết cách sử dụng đúng và chọn mua thương hiệu nổi tiếng, uy tín nhé.
Mối liên hệ giữa công suất loa và mức cường độ âm:
 • Nhân đôi (x2) công suất loa sẽ làm tăng âm lượng 3dB.
 • Công suất tăng 10 lần thì cường độ âm tăng 10dB, tức âm thanh sẽ lớn gấp đôi.
Loa kéo Karaoke Nanomax S-1000 450W
Loa kéo Karaoke Nanomax S-1000 450W có tổng công suất 450W cho âm thanh vang dội, rõ ràng

Xem thêm:Độ ồn là gì? Cường độ tối đa con người có thể nghe là bao nhiêu?


Có phải công suất loa càng lớn thì âm thanh từ loa càng hay?

Công suất loa không chỉ giúp loa phát ra âm thanh mạnh mẽ, mà còn đóng vai trò quyết định đến chất lượng loa. Vậy có phải công suất loa càng lớn thì âm thanh từ loa càng hay? Công suất loa chỉ tác động một phần nhỏ đến chất lượng âm thanh.
Yếu tố quan trọng để tạo ra âm thanh hay phát ra từ loa chính là bạn có sử dụng loa đúng cách hay không và nhãn hiệu loa có uy tín hay không. Chính vì thế, khi chọn mua loa, bạn không chỉ quan tâm đến thông số kỹ thuật của công suất, mà cần tìm hiểu kỹ các thương hiệu rõ nguồn gốc, chọn mua loa ở cửa hàng uy tín để có chế độ bảo hành bạn nhé.
Loa Tháp Samsung MX-T70/XV
Loa Tháp Samsung MX-T70/XV có thiết kế 2 mặt loa vát cạnh độc đáo kết hợp với công suất 1500W, âm thanh đa hướng sống động


Các thông số kỹ thuật của loa

Khi chọn mua loa, các thông số kỹ thuật là yếu tố vô cùng quan trọng mà khách hàng cần phải đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, nó sẽ gây khó khăn cho khách hàng bởi những thông số này khá phức tạp và gây khó hiểu.
Nếu bạn nắm bắt hết tất cả các thông số có trên loa, thì việc chọn mua loa sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
 • Độ nhạy của loa: Thể hiện âm lượng của loa có thể đạt được, dựa vào công suất của amply, không ảnh hưởng đến chất lượng âm phát ra. Đơn vị đo là dB/watt/m
 • Kích thước và trọng lượng loa: Đây là thông số bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Thông thường có khối lượng nặng và kích thước to sẽ cho ra âm thanh sâu và hay hơn.
 • Dải tần đáp ứng của loa: Dùng để xác định độ động của loa thông qua khả năng tái tạo âm thanh thuộc dải tần tương ứng.
 • Công suất cực đại: Giúp bạn biết giới hạn tối đa của amply và ngưỡng công suất có thể làm hỏng loa khi sử dụng amply.
 • Trở kháng của loa: Là yếu tố quan trọng, giúp loa điều khiển và tương thích với amply dễ dàng
Khi chọn mua loa, các thông số kỹ thuật là yếu tố vô cùng quan trọng
Loa Kéo Bluetooth Karaoke Enkor L1218K Đen 16W 


Công suất amply là gì?

Công suất của amply còn có tên gọi khác là RMSPMPO. Trong đó, RMS là công suất thực của amply, còn PMPO là công suất cực đỉnh.
Theo các nhà sản xuất, người dùng chỉ nên sử dụng amply ở công suất thực (RMS), thì amply không chỉ kéo dài tuổi thọ mà còn giúp tạo ra chất âm tốt.
Ngược lại, bạn sử dụng amply ở công suất cực đỉnh (PMPO) sẽ gây hư hỏng nhanh chóng, kém bền, quá tải và dẫn đến chập điện, cháy nổ, nguy hiểm cho thiết bị và tính mạng người dùng, vì PMPO cao hơn 20 - 50 lần so với công suất thực.
Chính vì thế, khi sử dụng cũng như chọn lựa amply, khách hàng cần phân biệt rõ hai loại công suất này, để không gặp phải những trường hợp không mong muốn xảy ra.
Công suất của amply còn có tên gọi khác là RMS và PMPO
Amply Karaoke Boston Acoustics BA150 âm thanh mạnh mẽ, rõ ràng với công suất 150W


Cách xác định công suất loa phù hợp với công suất amply

Một dàn karaoke chất lượng, không thể nào vắng bóng amply. Vì nó có vai trò quyết định đến chất lượng âm thanh có tốt hay không, cũng như tuổi thọ của thiết bị mà bạn đang sử dụng. Loa nhà bạn có công suất cao hơn so với amply, thì amply sẽ nhanh bị hỏng, quá tải.
Từ đó, tản nhiệt không tỏa mát kịp khiến amply bị nóng, làm cho loa có thể bị cháy, chập mạch. Thế nên, bạn phải cực kỳ lưu ý khi phối ghép 2 thiết bị này với nhau trong dàn karaoke gia đình.
Để xác định công suất loa phù hợp với công suất amply thì người dùng cần dựa vào công suất định mức của loa. Nếu bạn muốn loa kết hợp với amply phát ra chất lượng âm thanh tuyệt vời, thì bộ dàn âm thanh công suất hiệu dụng của amply phải lớn hơn gấp 2 lần so với công suất định mức của loa.
Loa siêu trầm Jamo C912SUB
Loa siêu trầm Jamo C912SUB có công suất 400W phát ra âm thanh to rõ, lan tỏa mạnh mẽ


Cách chọn cục đẩy phù hợp với công suất loa

Cục đẩy công suất lớn hơn 2 lần công suất RMS của loa là sự lựa chọn lý tưởng cho dàn âm thanh. Chẳng hạn như bạn chọn cục đẩy có công suất là 200W, thì loa có công suất trung bình là 100W, công suất PEAK là 400W.
Người dùng chỉ nên chọn cục đẩy công suất lớn hơn hoặc bằng công suất trung bình của loa, tuyệt đối không được chọn cục đẩy công suất có công suất nhỏ hơn công suất trung bình của loa. Điều này sẽ làm cho âm thanh khi phát ra sẽ gây méo tiếng, rè tiếng, thậm chí có trường hợp dẫn tới cháy loa.
Cục đẩy công suất lớn hơn 2 lần công suất RMS của loa là sự lụa chọn lý tưởng


Mẹo chọn công suất loa phù hợp với diện tích phòng

Chất lượng âm thanh khi loa phát ra tốt hay không cũng phụ thuộc một phần nhỏ vào diện tích phòng. Vì vậy, khi chọn mua loa, người dùng cũng cần quan tâm đến diện tích của căn phòng.
Nếu phòng bạn có diện tích không quá lớn, thì chúng ta chỉ nên chọn loa có công suất vừa phải, để tránh lãng phí. Còn nếu phòng rộng rãi hơn, ta có thể chọn các loại loa có công suất cao hơn.
Nên tránh các trường hợp chọn loa công suất lớn cho phòng nhỏ hay loa có công suất quá nhỏ cho căn phòng có diện tích lớn.
 • Đối với phòng rộng khoảng 10m vuông trở lại, nên chọn loa có công suất dưới 50W.
 • Đối với phòng rộng khoảng từ 10m vuông - 20m vuông, loa có công suất khoảng 100W - 150W là thích hợp.
 • Đối với phòng rộng khoảng từ 20m vuông - 30 m vuông, bạn thường thấy ở các phòng karaoke kinh doanh hoặc những gia đình có điều kiện kinh tế khá, nên bạn cần phải lựa chọn loa với công suất là 150W - 200W thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu cao về âm thanh của bạn
 • Đối với phòng có diện tích trên 50m vuông thì bạn nên lựa chọn những loại loa công suất lớn hơn 200W thì âm thanh mới được đảm bảo lan tỏa tốt nhất cho cả căn phòng. Nếu bạn không tìm được thiết bị loa có công suất lớn thì có thể sử dụng nhiều sản phẩm loa cùng 1 lúc.
Loa Tháp Bluetooth Mozard M90
Loa Tháp Bluetooth Mozard M90 có công suất 70W thích hợp với phòng có diện tích khoảng 10 - 15 mét vuông

Làm thế nào để tăng công suất cho loa?
 • Để làm tăng công suất của loa khi can thiệp vào cấu tạo, thông số kỹ thuật thiết bị là việc khá khó khăn đối với người không có trình độ chuyên môn và hiểu biết về loa. Tuy nhiên, bạn có thể tăng công suất của loa bằng cách mua loa có công suất cao hơn.
 • Nếu bạn kết hợp công suất loa lớn, cục đẩy công suất cao hơn so với công suất của loa sẽ giúp loa phát ra âm thanh tuyệt đỉnh, cho bạn những phút giây thư giãn tuyệt vời.
Xem thêm:
 • Cục đẩy công suất là gì? Công dụng và lưu ý khi dùng cục đẩy công suất
 • Sò công suất là gì? Phân biệt cấu tạo, chức năng các loại sò trên amply
 • Ampli đèn là gì? Bật mí nguyên lý và cách thức hoạt động của Ampli đèn
Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về công suất loa và chọn được loa có công suất thích hợp. Nếu có gì thắc mắc, hãy nhanh tay để lại bình luận bên dưới để Điện máy XANH có thể hỗ trợ bạn ngay nhé!
Việt Huy Audio - Nơi Mua Sắm Thiết Bị ÂmThanh & Ánh Sáng Uy Tín Chất Lượng.