Trang chủ / Blog / Amply bị ù, bị rè, bị sôi - Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Amply bị ù, bị rè, bị sôi - Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả


Amply là thiết bị dùng để khuếch đại công suất của tín hiệu âm thanh. Trong quá trình sử dụng bạn có thể gặp phải tình trạng amply bị rè hoặc bị sôi, làm ảnh hưởng đến việc thưởng thức âm nhạc. Vậy VIỆT HUY AUDIO  sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả amply bị ù, bị rè, bị sôi nhanh chóng. Cùng theo dõi nhé!


Nguyên nhân và cách khắc phục amply bị ù

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến cho amply của bạn bị ù như:


Do ảnh hưởng của từ trường

Nếu amply được đặt trong môi trường có nhiều từ trường - nghĩa là đặt xung quanh các thiết bị điện tử và gia dụng khác, thì những từ trường này có thể sẽ gây nhiễu tín hiệu của amply, đồng thời cũng làm ảnh hưởng đến sự hoạt động các mạch điện và linh kiện bên trong amply.
Vì thế, đường truyền của dòng điện sẽ bị giảm chất lượng, gây ra tình trạng âm thanh bị biến dạng hoặc méo mó cũng như làm cho amply bị ù.
Amply Karaoke Boston Acoustics BA300
Amply Karaoke Boston Acoustics BA300

Cách khắc phục: Bạn cần di chuyển ra xa hoặc bố trí amply ở những khu vực chứa ít các thiết bị phát ra sóng điện từ. Thậm chí, bạn có thể sử dụng thiết bị chuyên dụng (nếu có) để kiểm tra mức độ từ trường trước khi bố trí amply.


Thời điểm cắm và sử dụng micro

Thỉnh thoảng, hiện tượng amply bị ù xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn là do bạn cắm dây kết nối của micro vào amply, micro bị sai hướng, đặt micro quá gần với những thiết bị điện tử khác, micro quá cũ hoặc điều chỉnh amply chưa chuẩn.
Thử di chuyển micro ở vị trí khác (nhất là không dùng micro đối diện với amply hoặc loa).
Micro có dây Boston Acoustic BAM1

Cách khắc phục: Với mỗi nguyên nhân như trên thì bạn có hướng khắc phục tương ứng như:
  • Điều chỉnh dây kết nối bằng cách cuộn lại để tránh dây quá dài làm ảnh hưởng đến đường truyền.
  • Thử di chuyển micro ở vị trí khác (nhất là không dùng micro đối diện với amply hoặc loa).
  • Kiểm tra khu vực xung quanh micro có thiết bị phát sóng điện từ hay không?
  • Nên thay micro hoặc amply mới nếu tuổi thọ của chúng đã quá lâu.
  • Kiểm tra và điều chỉnh lại những thông số amply cho đến khi khắc phục được tình trạng amply bị ù.

Chất lượng dây kết nối kém, quá cũ

Trường hợp, dây kết nối quá cũ hoặc kém chất lượng cũng sẽ khiến cho amply bị ù.
Cụ thể, dây kết nối cũ thường bị hỏng đầu jack (như hoen gỉ, bị oxy hóa) khiến cho tín hiệu âm thanh bị chập chờn, hoặc dây kết nối dài khiến cho đường truyền tín hiệu dễ bị suy giảm và làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh phát ra.
Chất lượng dây kết nối kém, quá cũ

Cách khắc phục: Nên thay mới và ưu tiên chọn mua những loại dây kết nối có chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời, bạn nên thu ngắn chiều dài dây kết nối bằng cách cuộn tròn lại.


Amply chưa được nối đất

Amply được cấu tạo bởi nhiều bộ phận cùng với số lượng lớn các mạch điện kết nối với nhau rất phức tạp. Do đó, bạn cần phải nối dây amply với mặt đất để tránh cho amply bị nhiễu sóng điện từ và giúp bảo vệ thiết bị này tốt hơn bởi các sự cố về mạch điện hoặc dòng điện quá tải.
Nói một cách khác, việc quên kết nối amply với mặt đất sẽ khiến cho amply dễ bị ù, gây cảm giác khó chịu trong suốt thời gian sử dụng.
Amply chưa được nối đất

Cách khắc phục: Dây nối amply với mặt đất thường được kết nối sau thiết bị nên bạn hãy kiểm tra lại amply có được nối dây với mặt đất hay chưa, hoặc đường dây nối có bị hỏng không.

Nếu bạn chưa biết cách nối đất cho amply thì có thể tham khảo bài viết sau nhé: Hướng dẫn cách nối đất cho Amply an toàn, hiệu quả, cho âm thanh hay và chuẩn.


Tăng phô nguồn và linh kiện bị hỏng

Tăng phô nguồn bị hỏng sẽ khiến cho amply bị ù 1 bên hoặc ù luôn cả 2 bên, thậm chí các linh kiện khác (như Diot nguồn, tụ điện lọc nguồn, mạch âm sắc, dây tín hiệu hay mạch công suất) trong amply bị hỏng cũng trở thành nguyên nhân làm cho amply bị ù.
Tăng phô nguồn và linh kiện bị hỏng

Cách khắc phục: Vì linh kiện và mạch điện bên trong amply khá phức tạp, nếu bạn không có chuyên môn điện tử thì tốt nhất đem ra tiệm sửa chữa thiết bị âm thanh để sớm khắc phục nhé!


Nguyên nhân và cách khắc phục amply bị rè, bị sôi

Trường hợp bạn gặp phải tình trạng amply bị rè hoặc bị sôi thì có thể là do những nguyên nhân phổ biến sau:


Amply bị rè 1 kênh

Khi amply bị rè 1 kênh thường là do linh kiện bên kênh đó gặp phải vấn đề hoặc bị hỏng. Ngoài ra, hiện tượng này cũng có thể là do thiết bị phát ra âm thanh khác như loa gây ra.
Amply bị rè 1 kênh
Amply Karaoke Boston Acoustics BA150

Cách khắc phục: Bạn kiểm tra lại bên kênh amply bị rè, có thể thay thế mới tăng phô nguồn hoặc linh kiện bị hỏng (như tụ lọc, Diot nguồn, dây tín hiệu,…).


Dây tín hiệu vào bị chạm mass

Dây tín hiệu vào amply bị chạm mass, hoặc các dây tín hiệu nguồn nhạc như dây nối AV, jack cắm 3.5,… bị lỗi cũng là nguyên nhân làm cho amply bị rè, bị sôi.

Cách khắc phục: Nếu bạn biết một chút ít về kỹ thuật thì hãy kiểm tra và thay thế dây tín hiệu mới. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm thì bạn nên liên hệ với các trung tâm sửa chữa gần nhất để được hỗ trợ nhé!


Amply bị rè 1 bên do nhiễm từ trường

Như Điện máy XANH đã chia sẻ phía trên, amply khi đặt trong môi trường có nhiều từ trường thì chất lượng đường truyền tín hiệu sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, amply bị rè 1 bên có thể là do bạn đặt amply gần và xung quanh các thiết bị phát sóng điện từ.
Amply bị rè 1 bên do nhiễm từ trường
Amply Karaoke Boston Acoustics BA100

Cách khắc phục: Hãy di chuyển amply ra khỏi khu vực chứa nhiều thiết bị điện tử và kiểm tra lại tín hiệu âm thanh phát ra từ amply.


Cắm micro sai cách

Khi cắm micro sai cách sẽ khiến cho amply xuất hiện tình trạng bị rè hoặc bị sôi. Không những thế, nếu phòng hát không được xử lý hoặc thiết kế, bố trí các thiết bị âm thanh đúng cách thì vẫn gây ra tình trạng này.
Cắm micro sai cách
Cắm micro có dây Zenbos MZ-328 sai cách

Cách khắc phụcBạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng micro trước khi dùng, đồng thời hãy kiểm tra lại không gian và bố trí các thiết bị âm thanh trong phòng hát xem có ổn không. 


Thiết bị đã quá cũ

Amply đã quá cũ, nhất là không được bảo dưỡng và vệ sinh theo định kỳ thì dễ bị hỏng các linh kiện bên trong amply, từ đó làm giảm chất lượng âm thanh được phát ra.

Cách khắc phục: Bạn nên mua amply mới với công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn trải nghiệm được chất lượng âm thanh tốt hơn, đồng thời giảm thiểu chi phí sửa chữa trong trường hợp có nhiều linh kiện đã bị hư hỏng hoặc amply thường xuyên bị lỗi.


 3 Lưu ý khi sửa chữa amply bị ù, bị rè, bị sôi

Gặp phải tình trạng amply bị ù hoặc bị rè, bị sôi, thì khi quyết định sửa chữa, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:
  • Kiểm tra và xác định chính xác nguyên nhân mà amply của bạn đang gặp phải, để có cách khắc phục cho phù hợp.
  • Chỉ nên xử lý và khắc phục sự cố các vấn đề bên ngoài amply như điều chỉnh amply, kiểm tra dây kết nối micro, dây tiếp đất,… Điều này cũng có nghĩa là bạn tránh tự ý tháo gỡ amply để sửa chữa hoặc thay thế các linh kiện và mạch điện tử bên trong nếu như bạn không có kiến thức về điện tử, thiết bị âm thanh.
  • Nhớ rút dây nguồn amply trước khi kiểm tra và khắc phục sự cố.
  • Hãy vặn nhỏ volume của amply xuống mức nhỏ nhất để không làm hỏng thiết bị trước khi sửa chữa.
Lưu ý khi sửa chữa amply bị ù, bị rè, bị sôi
Amply Karaoke Boston Acoustics BA200