Trang chủ / Blog / Ampli đèn là gì? Bật mí nguyên lý và cách thức hoạt động của Ampli đèn

Ampli đèn là gì? Bật mí nguyên lý và cách thức hoạt động của Ampli đèn


Ampli đèn là thuật ngữ mới với những người mới biết với Ampli. Khác với những loại Ampli khác, Ampli đèn có nguyên lý hoạt động và cấu tạo đặc biệt hơn. Hãy cùng VIỆT HUY AUDIO tham khảo ngay Ampli đèn là gì? Bật mí nguyên lý và cách thức hoạt động của Ampli đèn nhé! 

Ampli đèn là gì? Cấu tạo của Ampli đèn 

Thiết bị dựa vào nguyên lý hoạt động của bóng đèn để khuếch đại âm thanh, thì gọi là Ampli đèn. Nói cách khác, Ampli đèn sẽ khuếch đại tín hiệu khi chúng đi qua hệ thống linh kiện. Chính vì vậy, thiết bị mang đến chất lượng âm thanh độc lạ nhất thế giới.
Trong khoảng thời gian gần đây, Ampli phát triển mạnh mẽ và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như nghe nhạc, vô tuyến truyền hình, truyền tải tín hiệu điện thoại,...
Thiết bị dựa vào nguyên lý hoạt động của bóng đèn để khuếch đại âm thanh

Cấu tạo của Ampli đèn:
Bóng đèn trong Ampli đèn chia thành 3 thành phần:
 • Ca-tốt: Nơi có cung cấp dòng điện, năng lực phát xạ điện tử của bộ phận này được cường hóa bằng lớp phủ bề mặt bằng nhiều loại hợp chất khác nhau.
 • A-nốt: Có điện thế dương, thu nhận các electron tự do.
 • Cực G: Mang điện cực âm. Là cực điều khiển, có dạng lưới hoặc lò xo nằm giữa hai cực ca-tốt và a-nốt. 
Tất cả được đặt trong một lớp vỏ thủy tinh đã bơm không khí ra ngoài để đạt được trạng thái gần chân không. Nhờ đó, các bộ phận bên trong không bị oxi hóa, không cản trở dòng điện hoạt động từ ca-tốt đến a-nốt, mang đến chất lượng âm thanh tốt hơn.
Bóng đèn trong Ampli đèn chia thành 3 thành phần

Dòng điện chạy qua bóng đèn có lớn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:
 • Lớp phủ bề mặt catốt.
 • Độ chênh lệch điện áp ca-tốt và a-nốt.
 • Diện tích bề mặt ca-tốt và a-nốt.

Cách hoạt động và nguyên lý của Ampli đèn

Để Ampli đèn hoạt động, đốt nóng cực ca-tốt ở nhiệt độ nhất định, làm cho các hạt electron có động năng lớn hơn lực liên kết kim loại. Từ đó, chúng bắt đầu thoát ra khỏi bề mặt của ca-tốt. Thiết bị sử dụng điện năng chủ yếu là phục vụ cho quá trình đốt nóng ca-tốt.
Tuy nhiên, có nhiều năng lượng lãng phí, thất thoát trong quá trình này, vì hiệu suất chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng thường không lớn. Khi kết nối với Ampli cần loa có độ nhạy cao, bởi các chuyển động của electron làm dòng điện qua bóng đèn rất nhỏ. Chính vì thế, những rung động nhỏ nhất vẫn có thể cảm nhận được. 
Để Ampli đèn hoạt động, đốt nóng cực ca-tốt ở nhiệt độ nhất định


Một số loại bóng đèn của Ampli

Bóng đèn của Ampli có hai loại: Tiền khuếch đại âm tần và bóng công suất. Mỗi loại bóng đèn có chức năng hoạt động khác nhau.

Tiền khuếch đại âm tần

Tiền khuếch đại âm tần sử dụng trong giai đoạn tiền khuếch đại có tác dụng tăng cường dòng tín hiệu để có đủ cường độ chuyển sang giai đoạn sau, vì có mức tín hiệu đến Amply bé.
Tạp âm được gia tăng theo tín hiệu âm thanh, nó sẽ ảnh hưởng đến âm thanh phát ra. Chính vì thế, giai đoạn này không nên để tạp âm lẫn vào. Các nhà sản xuất đã hút hết không khí trong bóng đèn và bên ngoài đèn còn được tráng lớp chống nhiễu, giúp âm thanh không bị lẫn tạp âm.
Tiền khuếch đại âm tần sử dụng trong giai đoạn tiền khuếch đại


Bóng công suất

Bóng đèn công suất thuộc giai đoạn khuếch đại âm tần. Đây là một trong những bộ phận có vai trò quan trọng đối với chất lượng tín hiệu âm thanh qua Ampli, sử dụng để biến dòng tín hiệu âm thanh từ tiền khuếch đại đủ mạnh để cho ra tải.
Chính vì thế, nhà sản xuất cũng như khách hàng khi mua Ampli đèn đều quan tâm đến bóng đèn công suất. Trong quá trình sử dụng, nhằm đảm bảo chất lượng âm thanh và đáp ứng nhu cầu sử dụng tốt thì bạn có thể thay thế các linh kiện theo đèn định kỳ.
Bóng đèn công suất thuộc giai đoạn khuếch đại âm tần


Những đặc điểm âm thanh nổi bật của Ampli đèn

Ampli đèn mang đậm chất cổ xưa trong âm thanh và mang đến chất lượng âm đặc biệt ấn tượng, mà các Amply khác không có. Ampli đèn có hai đặc điểm âm thanh nổi bật là thanh âm Analog và Ampli không bị giới hạn bởi một chất âm.

Thanh âm Analog

Điểm nổi bật ấn tượng của Ampli đèn thu hút nhiều khách hàng là thanh âm Analog, giúp mang đến chất âm tự nhiên, mượt mà, dày dặn. Thanh âm này được rất nhiều người yêu thích, nổi bật nhất là những người yêu âm nhạc, sáng tác, nghiên cứu âm nhạc. Nếu bạn đã từng nghe qua đĩa than chì, thì sẽ hiểu lý do vì sao thiết bị này lại được ưa chuộng nhiều đến vậy.
Hiện nay, trên thị trường có đa dạng Ampli đèn với thương hiệu sản xuất, công nghệ, thiết kế khác nhau. Chính vì vậy, không phải ampli đèn nào cũng giống nhau. Mỗi Ampli có đặc điểm và chất lượng âm khác nhau, tùy vào sở thích và nhu cầu sử dụng, bạn có sự lựa chọn cho riêng mình.
thanh âm Analog


Ampli không bị giới hạn bởi một chất âm

Khi người dùng thay bóng đèn khác, thì chất âm phát ra sẽ khác nhau. Đây là một trong những đặc điểm độc đáo của Ampli đèn, hấp dẫn khá nhiều người tiêu dùng. Mỗi bóng đèn sẽ có hiệu điện thế hoạt động, cường độ dòng điện hoạt động cũng như các đặc điểm nổi bật khác.
Vì vậy, đòi hỏi bạn phải là người có kiến thức về âm thanh mới có thể hiểu được. Người dùng có thể cắm dây dẫn từ Ampli đèn sang Amply khác vẫn có thể hoạt động bình thường, những mỗi loại sẽ có đặc tính âm thanh riêng biệt.
Người dùng cần quan tâm đến nhóm bóng đèn khi sử dụng cho Ampli cũng như thay đổi bóng đèn, để sử dụng Ampli đèn tốt hơn, mang đến chất âm tốt, không bị nhiễu.
Khi người dùng thay bóng đèn khác, thì chất âm phát ra sẽ khác nhau


Những ưu và nhược điểm của Ampli đèn

Bên cạnh những đặc điểm nổi bật về chất lượng âm thanh, thì người dùng cần tìm hiểu kỹ về những ưu và nhược điểm của Ampli đèn, để có sự chọn lựa sản phẩm cho phù hợp và chất lượng.
Ưu điểm
 • Khi Ampli hoạt động, các bóng đèn được phát sáng, nhìn rất bắt mắt và tạo không gian lãng mạn, độc đáo, ma mị.
 • Bạn thoải mái thay thế các các mẫu bóng đèn mà mình yêu thích.
 • Âm thanh ấm áp, mượt mà, ngọt ngào, chân thực đặc trưng.
Khi Ampli hoạt động, các bóng đèn được phát sáng

Nhược điểm
 • Thường xuyên vệ sinh vì thiết bị rất dễ bị bám bụi. Đặc biệt, khi lau chùi, bạn phải lau tỉ mỉ từng chi tiết và nhẹ nhà để không làm hư hỏng các bóng đèn.
 • Giá thành cao hơn so với các loại Ampli thông thường. Đồng thời, mỗi khi thay bóng đèn mới, phải tốn một khoản phí.
 • Khó khăn trong ghép đôi với các loa nghe nhạc hay karaoke vì công suất hoạt động của Ampli đèn khá nhỏ.
 • Những quãng âm trầm chưa thực sự mạnh, uy lực.
Xem thêm:
 • Gợi ý 6 tiêu chí giúp bạn chọn mua amply karaoke tốt và phù hợp nhất
 • 3 cách kết nối tivi với amply
 • Amply là gì? Tìm hiểu chức năng & cách phân loại amply trên thị trường
Trên đây là định nghĩa về Ampli đèn là gì? Bật mí nguyên lý và cách thức hoạt động của Ampli đèn, hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé!
VIỆT HUY AUDIO - THIẾT BỊÂM THANH &ÁNH SÁNG CHÍNH HÃNG UY TÍN .