Trang chủ / Blog / Loa kiểm âm là gì? Đặc điểm nổi bật, chức năng và cách chọn mua loa kiểm âm

Loa kiểm âm là gì? Đặc điểm nổi bật, chức năng và cách chọn mua loa kiểm âm


Loa kiểm âm giúp kiểm tra chất lượng âm thanh trong bản mix, hỗ trợ nhà sản xuất đánh giá và điều chỉnh chất lượng âm thanh cho phù hợp. Mời bạn cùng VIỆT HUY AUDIO tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm nổi bật, chức năng và cách chọn mua loa kiểm âm nhé!

Loa kiểm âm là gì? Đặc điểm nổi bật, chức năng chính

Loa kiểm âm, còn gọi là loa monitor, là thiết bị đáp ứng tần số phẳng cũng như phản hồi tín hiệu âm thanh một cách chuẩn xác và trung thựcnhất so với chất lượng âm thanh gốc.
Đây là thiết bị giúp cho nhà sản xuất nhạc, kỹ thuật phòng thu kiểm tra chất lượng của các bản mix và chất lượng âm thanh trong phòng thu thực tế, từ đó đánh giá và điều chỉnh chất lượng âm thanh sao cho phù hợp nhất.
Loa kiểm âm là gì? Đặc điểm nổi bật, chức năng chính
Loa kiểm âm phòng thu E4.5 Presonus


So sánh loa kiểm âm và loa thường

Để nhận biết giữa loa kiểm âm và loa thường, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm mà Điện máy XANH tham khảo và tổng hợp ngay phía dưới như sau:

Loa kiểm âmLoa thường
Mục đích sử dụngThường được sử dụng trong phòng thu để kiểm tra chất lượng âm thanh.Sử dụng trong các dàn âm thanh như dàn karaoke, âm thanh hội trường để mang lại chất lượng âm thanh sống động, hoàn hảo cho người nghe.
Thiết kếBên ngoài là thùng loa (còn gọi là tủ loa) gồm có bộ phận trình điều khiển tần số cao (tweeter), trình điều khiển tần số thấp (woofer), ống dẫn sóng, cổng âm thanh và bộ khuếch đại.Tùy theo dòng loa mà có cấu tạo khác nhau, cơ bản gồm các bộ phận như drivermạch phân tần.
Âm thanhPhản hồi tất cả các âm thanh ở mọi tần số khác nhau, nguyên bản so với bản gốc.Nâng cao chất lượng âm thanh gồm có âm trầm, âm trungâm cao (treble).
Bộ khuếch đạiCó tích hợp bộ khuếch đại công suất bên trong nên đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cho các kỹ thuật viên.Sử dụng bộ khuếch đại bên ngoài như amply để điều chỉnh loa.
Tầm giáMắc hơn, nhiều mức giá dao động từ 1.000.000 - 25.000.000VND.Rẻ hơn, có nhiều mức giá từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng.


Loa thường và Loa kiểm âm
Loa thường và Loa kiểm âm


Tư vấn các tiêu chí khi chọn mua loa kiểm âm

Lựa chọn công suất loa phù hợp

Không gian phòng thu càng lớn, thì công suất loa kiểm âm càng lớn. Vì nếu bạn dùng công suất của loa kiểm âm quá nhỏ so với diện tích phòng thu sẽ làm cho người dùng khó kiểm tra được chất lượng âm thanh, còn nếu chọn công suất quá lớn so với diện tích phòng thu thì sẽ gây ra tình trạng lãng phí tiền bạc đầu tư loa.
Ví dụ, phòng thu có diện tích dưới 18 m2, bạn nên chọn loa kiểm âm có công suất từ 20 - 60W. Trái lại, phòng thu có diện tích trung bình cho đến lớn thì chọn công suất loa lớn hơn 70W.
Lựa chọn công suất loa phù hợp
Loa kiểm âm Edifier R1700bt


Xác định dải tần số đáp ứng

Thông thường, loa kiểm âm có dải tần số càng rộng thì giá thành sẽ càng cao. Vì thế, bạn hãy nên cân nhắc chọn dải tần số loa phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Chẳng hạn, tai chúng ta thường nghe được tần số từ 50Hz - 20kHz, nên bạn có thể ưu tiên chọn loa kiểm âm có dải tần số nằm trong khoảng này. 
Xác định dải tần số đáp ứng
Loa kiểm âm Yamaha HS8


Phân biệt loa 2 chiều và loa 3 chiều

Với phòng thu có diện tích nhỏ và tại nhà thường chọn loa kiểm âm 2 chiều, trong khi phòng thu chuyên nghiệp với quy mô lớn thì chọn dòng loa kiểm âm 3 chiều. Vì dải tần số của loa 3 chiều sẽ rộng và tốt hơn so với loa 2 chiều.
Cụ thể, loa kiểm âm 2 chiều gồm có 2 bộ loa là loa treble (phát ra âm thanh có tần số trung cao và cao) và loa bass (phát ra âm thanh ở tần số thấp và trung thấp).
Đối với loa kiểm âm 3 chiều gồm có 3 bộ loa là loa treble, loa bass và loa trung (phát ra âm thanh ở tần số trung), thêm 1 bộ loa so với dòng loa kiểm âm 2 chiều.

=>> Xem thêm:
Phân biệt loa 2 chiều và loa 3 chiều
Loa kiểm âm M-Audio BX5 D3


Phân biệt loa kiểm âm active và loa kiểm âm passive

Loa kiểm âm active được dùng phổ biến và dễ sử dụng hơn so với loa kiểm âm passive. Bởi vì, đối với loa active, người dùng chỉ cần cấp vào nguồn điện là có thể sử dụng được, nhờ nó tích hợp sẵn amply và công suất nguồn.
Trong khi, đối với loa passive thì người dùng phải ghép nối với amply phù hợp bên ngoài trước khi sử dụng, thao tác nhiều hơn so với việc dùng loa active. Có lẽ vì thế, loa passive ít được sản xuất hơn và chỉ được ưa chuộng đối với kỹ sư âm thanh.
  • Loa active: loa được tích hợp amply bên trong thùng loa.
  • Loa passive: loa rời công suất, nghĩa là loa không tích hợp amply nên phải cần sử dụng amply rời cũng như trang bị nguồn riêng cho loa.
Phân biệt loa kiểm âm active và loa kiểm âm passive
Loa active và Loa passive


Phân biệt loa kiểm âm phòng thu và loa âm thanh nổi

  • Loa âm thanh phòng thu: để kiểm tra chất lượng âm thanh so với bản gốc nên không dùng để tăng cường âm thanh. Hơn nữa, dòng loa này còn được tích hợp trực tiếp bộ khuếch đại công suất trong thùng loa nên hạn chế khả năng bị hỏng trong quá trình hoạt động.
  • Loa âm thanh nổi: dùng để nâng cao mức âm thanh nên cần bộ khuếch đại bên ngoài, có khả năng bị hỏng cao hơn so với loa âm thanh phòng thu.
Phân biệt loa kiểm âm phòng thu và loa âm thanh nổi
Loa kiểm âm phòng thu và Loa âm thanh nổi


Một số lưu ý khi mua loa kiểm âm

Sau khi chia sẻ một số tiêu chí chọn mua loa kiểm âm, thì nhìn chung bạn nên lưu ý một số vấn đề chính như sau:
  • Xem xét diện tích phòng thu để chọn công suất loa cho phù hợp.
  • Lựa chọn kích thước loa kiểm âm phù hợp, để tiện di chuyển trong phòng thu giúp người dùng kiểm tra chất lượng âm thanh chuẩn xác hơn.
  • Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn chọn loa kiểm âm cho phù hợp để tiết kiệm được phần nào chi phí. Đồng thời, khi mua, bạn cũng nên chú ý đến thương hiệu và chính sách bảo hành sản phẩm để trải nghiệm sản phẩm được tốt hơn, tránh dùng loa kém chất lượng.
  • Tham khảo rõ chỉ số THD (tổng méo hài) trong Thông số kĩ thuật của sản phẩm, giúp bạn biết được mức độ truyền tải âm thanh của loa kiểm âm. Chỉ số THD càng thấp thì chứng tỏ loa phản ánh chất lượng âm thanh càng giống với bản gốc.
  • Hiểu rõ và phân biệt được các loa mà Điện máy XANH đã chia sẻ phía trên như loa kiểm âm 2 chiều và 3 chiều, loa kiểm âm active và passive, loa kiểm âm phòng thu và loa kiểm âm nổi. Tất cả sẽ giúp bạn chọn được chiếc loa phù hợp cho nhu cầu sử dụng.
Một số lưu ý khi mua loa kiểm âm